Tác dụng kỳ diệu của GABA (Gamma aminobutyric acid)

Gamma aminobutyric acid (GABA) là một axit amin tự nhiên hoạt động như một chất ức chế dẫn truyền thần kinh vì nó ngăn chặn một số tín hiệu não nhất định và làm giảm mức độ hoạt động của hệ thần kinh. Khi GABA gắn vào một protein trong não được gọi là thụ thể GABA, nó sẽ tạo ra hiệu ứng làm dịu giúp làm giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Nó cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa co giật và tổn thương não bộ. Do đó, nếu hàm lượng GABA thấp sẽ làm tăng cảm giác lo lắng, nguy cơ rối loạn tâm trạng, động kinh và các cơn đau mãn tính.

Nhờ các tác dụng đã được biết đến mà GABA đã trở thành sản phẩm chức năng được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Điều này một phần vì nó không có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm. Các loại thực phẩm duy nhất có chứa GABA là các loại thực phẩm lên men như kim chi, miso và tempeh. Não bộ thường giải phóng GABA một cách tự nhiên vào cuối ngày để thúc đẩy cơn buồn ngủ và cho phép cơ thể nghỉ ngơi. Một số loại thuốc bác sĩ kê đơn để gây ngủ và giảm lo lắng cũng có thể làm tăng tác dụng của GABA. GABA  thường được sử dụng trong các trường hợp như: Giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm huyết áp, mất ngủ và đặc biệt là ngăn ngừa trầm cảm.

4 triệu chứng nghiêm trọng xảy ra khi hàm lượng GABA bị thiếu hụt

• Trầm cảm

Thu nhập giảm, vỡ nợ do Covid-19...,nhiều người nhập viện vì trầm cảm

Theo các nghiên cứu cho thấy đối với những người mắc bệnh trầm cảm, não bộ chứa hàm lượng GABA thấp hơn người có tâm trí khoẻ mạnh.

Cụ thể hơn, đối với những bệnh nhân trầm cảm đang trong tình trạng sử dụng các loại thuốc chống suy nhược thường thấy không thực sự có tác dụng hiệu quả, thì nồng độ GABA trong não bộ ở mức thấp nhất.

• Lo âu, rối loạn hoảng sợ và rối loạn căng thẳng hậu sang chấn

Rối Loạn Lo Âu Là Gì? Mức Độ Nguy Hiểm Và Cách Điều Trị

Sự mất cân bằng GABA đều liên quan mật thiết đến các chứng lo âu, hoảng loạn và rối loạn strees hậu sáng chấn. Lo âu cũng chính là triệu chứng dễ nhận biết nhất khi nồng độ GABA xuống thấp. Các loại thuốc dùng cho chứng lo âu thường hoạt động bằng phương thức làm gia tăng hàm lượng GABA trong não.

Hàm lượng GABA tụt giảm thấp đến mức đáng kể được tìm thấy ở những cá nhân bị rối loạn căng thẳng hậu sang chấn sau khi trải qua tổn thương tinh thần nghiêm trọng.

Một loạt các nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra rằng nồng độ GABA xuống thấp hơn với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn hoảng sợ so với những cá nhân không có xu hướng hoảng loạn.

• Mất ngủ

Chứng mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

Những người bị chứng mất ngủ có nồng độ GABA trong não thấp hơn. Nếu bạn đang phải chịu đựng những vấn đề kinh niên liên quan đến giấc ngủ như không cảm thấy buồn ngủ, khó thức dậy, hoặc không thể trở lại giấc ngủ, khả năng rất cao nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là sự thiếu hụt GABA, hoặc những phương pháp bạn đang áp dụng làm tụt giảm hàm lượng GABA tự nhiên trong não bộ. Viên uống bổ sung Magiê có khả năng gia tăng GABA đã cho thấy có tác dụng giảm thiểu chứng mất ngủ. Nhiều nghiên cứu lâm sàng khác cũng cho thấy
rằng, chiết xuất thảo dược của cây nữ lang, hoa lạc tiên, cây bạc hà chanh được chứng minh tác dụng chữa chứng mất ngủ bằng các hoạt động gia tăng nồng độ GABA.

• Phụ thuộc chất kích thích và cồn

Rượu đi qua các bộ phận nào và "tàn phá" cơ thể ra sao? | Vinmec

GABA tham gia vào các hoạt động liên quan đến chất cồn và chất kích thích tự nhiên. Đồng thời, GABA cũng có liên quan đến chứng nghiện thức uống có chứa cồn. Hàm lượng GABA ở mức rất thấp được tìm thấy ở não bộ của người trưởng thành nghiện cocain hay marijuana. Những loại thuốc với tác dụng gia tăng GABA thường được dùng nhằm khống chế khả năng tái phát của các cơn nghiện, với những bệnh nhân đang trong giai đoạn thuyên giảm dần hồi phục.