Glutamine là gì ? Công dụng, cách sử dụng Glutamine

Glutamine chính là một loại Amino Acid và thuộc nhóm Amino Acid không thiết yếu. Những Amino Acid không thiết yếu có nghĩa là cơ thể của con người có thể tự tổng hợp và tạo ra được loại Amino Acid này hàng ngày và Glutamine cũng là một yếu tố để có thể cấu thành nên Protein. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng Glutamine đem lại rất nhiều công dụng cho cơ thể, đặc biệt là khi được bổ sung một hàm lượng cao hơn so với việc tổng hợp từ bên trong cơ thể. Việc bổ sung Glutamine giúp bạn kích thích khả năng tổng hợp Protein vào cơ bắp, giúp bạn phục hồi cơ bắp nhanh hơn sau quá trình tập luyện, nó cũng góp phần làm giảm tình trạng đau nhức và hạn chế tối đa tình trạng viêm cơ nếu tập luyện quá sức.  Ngoài ra, Glutamine cũng đóng vai trò trong hệ miễn dịch của cơ thể, việc bổ sung thêm Glutamine từ bên ngoài sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.

Glutamine là 1 loại amino axit không cần thiết (non-essential) được cơ thể con người tạo ra. Glutamine giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập, kích thích các tế bào cơ phát triển, giảm tình trạng vỡ cơ, đau nhức cơ bắp. Giống như nhiều loại axit amin khác, nó thường tồn tại 2 dạng khác nhau: L-glutamine và D-glutamine. L-glutamine là dạng được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên và sản phẩm bổ sung. Tên thường gọi là Glutamine.

- L-Glutamine là một axit amin, hoặc một khối protein. Axit amin và protein đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó giúp vận chuyển nitơ (được sử dụng để phân chia và tăng trưởng tế bào) và carbon trong cơ thể chúng ta và đóng vai trò trong chức năng thần kinh, chức năng đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

- L-Glutamine được cơ thể tạo ra trong mô cơ của chúng ta và do đó nó được coi là axit amin không cần thiết (non-essential amino acids) có nghĩa là cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất hoặc cung cấp qua chế độ ăn uống.

- Tuy nhiên, khi cơ thể chúng ta bị căng thẳng về thể chất, nó có thể cần nhiều glutamine hơn so với bình thường. Do đó, việc bổ sung glutamine cũng là một việc thiết yếu đối với người vận động với cường độ cao hay tập luyện nặng.

GLUTAMINE | Nutrend Supplements

Trong khi L-glutamine được dùng để tạo ra các phân tử protein và thực hiện nhiều vai trò khác, thì D-glutamine lại dường như không đóng vai trò gì quan trọng với các cơ quan trong cơ thể. L-glutamine có thể được sản sinh tự nhiên bên trong cơ thể con người. Ngoài ra, glutamine còn là 1 phân tử quan trọng cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe của đường ruột. Glutamine được tìm thấy trong cơ bắp - 60-70% mô xương là Glutamine. Nó chứa tới 19% nitơ, biến nó trở thành nguồn cung cấp nitơ chủ yếu cho các tế bào cơ bắp. Khi tập luyện nặng, hàm lượng glutamine trong cơ thể sẽ bị tiêu hao đi rất nhiều; chính điều này sẽ làm suy giảm sức mạnh, thể lực và khả năng phục hồi.

- Bởi vì L-Glutamine rất quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp, tăng mức độ của chúng thông qua việc bổ sung sau khi tập luyện có thể có lợi. Đặc biệt những người theo chế độ ăn ít protein (như người ăn chay) có thể thấy lợi ích lớn hơn từ việc bổ sung L-Glutamine so với người có chế độ ăn giàu protein.

- Nhiều chất bổ sung thể thao được nhắm tới mục tiêu tập luyện sức mạnh, nhưng L-Glutamine có lợi ích tiềm năng cho cả tập luyện sức mạnh và tập luyện sức bền.

Những lợi ích của L-Glutamine

4 loại thực phẩm bổ sung giúp bạn phục hồi cơ

  1. Phục hồi cơ bắp nhanh hơn

- Glutamine đóng vai trò chính trong việc kiểm soát sự hấp thu glucose (năng lượng) của cơ bắp sau khi tập, giúp phục hồi kho dự trữ năng lượng cho bài tập tiếp theo của bạn. Khi cơ bắp của bạn có nguồn dự trữ glucose tối ưu, bạn có thể hoạt động tốt hơn và lâu hơn giảm mệt mỏi.

  1. Tăng khối lượng cơ thể và sức mạnh

- Khi kết hợp với Creatine, bổ sung L-Glutamine đã được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ thể và sức mạnh qua việc tập luyện bền bỉ và khoẻ mạnh hơn. Bổ sung L-Glutamine cho thấy hiệu quả tốt hơn đối với những người có chế độ ăn ít glutamine, ngoài ra có những nghiên cứu cho thấy lợi ích tiềm năng khi bổ sung L-Glutamine như:

  • Hạn chế giảm sức mạnh và giảm đau nhức cơ bắp
  • Giảm cảm giác mệt mỏi
  • Kéo dài thời gian tập luyện, tăng sức bền cơ bắp
  1. Tăng cường miễn dịch

- Ngoài ra, các vận động viên theo lịch tập luyện cường độ cao có xu hướng bị suy yếu hệ thống miễn dịch, do căng thẳng thể chất liên tục do tập cường độ cao. L-Glutamine thực sự được sử dụng để giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của các bệnh nhân nguy kịch trong bệnh viện, do tác dụng bảo vệ của nó đối với các tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

- Nghiên cứu cho thấy L-Glutamine đóng vai trò trong cả việc sản xuất tế bào miễn dịch và chức năng của ruột, là hàng rào vật lý chống nhiễm trùng.

6 bí kíp tăng cơ bắp cho dân võ và thể hình