Forskolin (húng chanh Ấn Độ) có thực sự giúp giảm cân hiệu quả

Forskolin là một hoạt chất hoạt động trong rễ cây húng chanh Ấn Độ (Coleus forskohlii), một loài cây nhiệt đới thuộc họ bạc hà. Trong nhiều thế kỷ, Coleus được sử dụng trong thảo dược học truyền thống để điều trị các tình trạng bệnh khác nhau như: Hen suyễn, tim mạch, rối loạn cương dương, tăng nhãn áp…

Là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, hiểu đơn giản thì forskolin kích thích việc giải phóng các chất béo lưu trữ ở trong các tế bào mỡ. Điều tương tự sẽ xảy ra bất cứ khi nào cơ thể cần sử dụng chất béo để tạo năng lượng, theo cơ chế hoạt động thì việc giải phóng các chất béo lưu trữ là không đủ để thúc đẩy quá trình giảm cân – việc này cần đi kèm với việc tiêu thụ calo. Nói cách khác, để quá trình giảm cân có thể thực sự diễn ra, năng lượng tiêu hao (lượng calo mất đi) phải vượt quá năng lượng nạp vào (lượng calo cơ thể nạp vào).

Hỗ trợ giảm cân

Về mặt lý thuyết, forskolin hỗ trợ giảm cân bằng cách giúp tạo ra các enzym gọi là lipase và adenylate cyclase. Hai enzym này giải phóng axit béo khỏi tế bào của cơ thể. Khi các axit béo tự do, chúng có thể được đốt cháy làm nhiên liệu. Khi cơ thể đốt cháy axit béo, nó có thể giảm chất béo mà không ảnh hưởng đến khối lượng cơ nạc.

Thật không may, lý thuyết này không cho rằng để giảm cân xảy ra sự thâm hụt calo cũng phải xảy ra. Nói cách khác, một người phải đốt cháy nhiều calo hơn những gì họ hấp thụ qua thức ăn và đồ uống. Nếu điều này không xảy ra, việc giảm cân sẽ không xảy ra. Vì vậy, forskolin không thể nâng cao khả năng đốt cháy chất béo nếu không có một chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập thể dục để hỗ trợ sự thâm hụt calo.

Forskolin có hoạt động không? Sử dụng, rủi ro và lợi ích - VnMedBook

Các lợi ích khác về mặt sức khỏe của thực phẩm chức năng Forskolin

Nó đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như: bệnh tim, hen suyễn, viêm phế quản và táo bón. Ở người, forskolin cũng có thể:

  • Mở rộng các đường dẫn khí trong phổi, giúp giảm nguy cơ hen suyễn
  • Tăng mật độ khoáng trong xương, giảm nguy cơ loãng xương
  • Kích thích hình thành testosterone, thúc đẩy duy trì khối lượng cơ bắp