Curcumin và Piperine - Các hoạt chất trong nghệ và hạt tiêu đen

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã xác nhận nghệ có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Trên thực tế, cả nghệ và hạt tiêu đều chứa nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Curcumin trong nghệ:

Curcumin là hoạt chất quan trọng nhất trong củ nghệ. Curcumin là một loại polyphenol có tính chống oxy hóa mạnh, có đặc tính kháng viêm, khử trùng, kháng khuẩn và chống nấm. Tuy nhiên, cơ thể người không thể hấp thụ nhiều curcumin một cách tự nhiên.

Cơ chế chống ung thư của hợp chất Curcumin trong củ Nghệ - Vietlifenano.vn

Piperine trong hạt tiêu đen:

Piperine đã được chứng minh có khả năng làm giảm buồn nôn, đau đầu, có đặc tính kháng viêm và giúp khắc phục tình trạng tiêu hóa kém. Một trong những lợi ích đáng kể nhất của piperine là khả năng thúc đẩy sự hấp thụ của một số hợp chất nhất định trong quá trình tiêu hóa. Cụ thể, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng piperine trong hạt tiêu có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ curcumin lên tới 2.000%.

Các nhà khoa học đã đưa ra 2 giả thuyết để giải thích vấn đề này: Một là piperine có thể giúp “nới lỏng” thành ruột, cho phép các phân tử lớn hơn (như curcumin) đi qua và hấp thụ vào máu. Hoặc piperine có thể làm chậm quá trình chuyển hóa curcumin trong gan, giúp cơ thể có thời gian hấp thụ hiệu quả hơn.

Hạt tiêu đen – gia vị 'vàng' của người Việt: Phòng đề phòng ung thư, cải thiện làn da, giảm cân hiệu quả ~ CĂN HỘ LUXRIVERVIEW QUẬN 7

Lợi ích khi kết hợp nghệ và hạt tiêu

Chống viêm và giảm đau:

Curcumin trong nghệ có đặc tính chống viêm (đặc biệt giúp chống viêm khớp), giảm đau mạnh mẽ. Thực tế, một số nghiên cứu đã cho thấy, curcumin không chỉ có khả năng tương đương một vài loại thuốc chống viêm mà còn không gây ra tác dụng phụ.

Piperine đã được chứng minh có đặc tính kháng viêm và chống viêm khớp, giúp giảm độ nhạy của các thụ thể gây cảm giác đau trong cơ thể.

Hiểu để dùng đúng cách Tân dược giảm đau, chống viêm điều trị bệnh khớp | CHEROKEE'S SECRET VIỆT NAM

Ngăn ngừa ung thư:

Trung tâm ung bướu Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện các chất curcumin (có trong nghệ) và piperine (trong tiêu đen) có thể làm giảm số lượng các tế bào gốc của những tế bào vú được nuôi cấy.

Hạn chế được số lượng tế bào gốc này có nghĩa là hạn chế được số tế bào gốc có khả năng hình thành các khối u.

Tế bào gốc ung thư nằm trong khối u và kích thích nó phát triển. Liệu pháp hóa trị hiện nay không ngăn chặn được chúng nên bệnh ung thư cứ tái phát và di căn. Việc trừ khử các tế bào gốc ung thư là giải pháp giúp kiểm soát căn bệnh này.

Hai hợp chất vừa kể cản trở quá trình tự làm mới, một đặc tính tiêu biểu ở các tế bào gốc ung thư nhưng không ảnh hưởng đến quá trình biệt hóa tế bào nên không độc hại với những mô vú bình thường. Các nhà nghiên cứu dự định thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để xác định liều lượng curcumin và piperine có thể dung nạp ở người.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, curcumin có thể làm giảm sự phát triển, thậm chí tiêu diệt một số tế bào ung thư. Piperine cũng có các tác động tương tự với một số tế bào ung thư nhất định, có thể làm giảm nguy cơ hình thành khối u, đồng thời ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy, đại trực tràng…

 

Hỗ trợ tiêu hóa:

Nghệ và hạt tiêu đen đã được chứng minh có khả năng cường hoạt động của các enzyme tiêu hóa trong ruột, giúp cơ thể xử lý thức ăn nhanh và dễ dàng hơn. Hơn nữa, các đặc tính chống viêm của nghệ và hạt tiêu đen có thể giúp giảm viêm đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

Bài thuốc đơn giản trị bệnh tiêu hóa từ khoai tây - bacsitieuhoa.com

Tuy nhiên ngoài Curcumin, Piperine còn có khả năng làm tăng sinh khả dụng của thuốc khác nhau từ 30% đến 200%. Điều này có nghĩa nguy cơ quá liều tăng từ 30% -200%. Việc này rất nguy hiểm, đặc biệt là các loại thuốc chuyên khoa chỉ cần hàm lượng thấp đã có tác dụng.

  • Những đối tượng cần hết sức cân nhắc sử dụng Piperine bao gồm:
  • Người đang dùng kháng sinh;
  • Người đang dùng thuốc điều trị hệ tiêu hóa;
  • Người đang bị bệnh tiểu đường;
  • Người đang điều trị bệnh tim mạch, hô hấp;
  • Người đang dùng bổ sung các vitamin: vitamin C, selen, beta-carotene, vitamin A, vitamin B6…
  • Người đang dùng thuốc thần kinh, thuốc ngủ;
  • Người đang dùng thuốc giảm đau không có cấu trúc Steroid (NSAIDS);
  • Người đang điều trị bệnh lao, bệnh phong…